Ứng dụng chống béo phì giành quán quân Zalo Hackathon 2017

Ứng dụng giúp theo dõi chỉ số cơ thể, kịp thời báo động những diễn biến sức khỏe xấu đã giúp ba sinh viên ở TP.HCM giành ngôi quán quân Zalo Hackathon 2017.

Sau 24 giờ căng thẳng, tối 17/12, Zalo Hackathon đã kết thúc với phần thắng thuộc về đội Trojans, gồm 3 sinh viên năm cuối là Võ Minh Công (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), Lê Anh Tú (ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM) và Nguyễn Ấn Tín (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM). Nhóm sinh viên này nhận được phần thưởng 50 triệu đồng.

Chọn nhóm đề tài liên quan đến các ứng dụng kiểm tra sức khỏe, Trojans đưa ra công thức tính dựa trên lượng thức ăn mỗi người nạp vào mỗi ngày và số liệu cảm biến để suy ra lượng calo dư thừa. Kết hợp với các chỉ số chuẩn về sức khỏe, ứng dụng HeaFri của Trojans sẽ đưa ra lời khuyên cho người dùng.

Ung dung chong beo phi gianh quan quan Zalo Hackathon 2017 hinh anh 1
Đội Trojans gồm ba sinh viên ở TP.HCM đã giành ngôi vô địch với ứng dụng theo dõi sức khỏe. Ảnh: Lê Quân.

Theo đội trưởng Võ Minh Công, nhóm đã tập trung hết sức vào những tính năng cốt lõi nhất, và khắc phục nhược điểm của các ứng dụng sức khỏe khác đang có mặt trên kho ứng dụng di động.

Bài thi của Trojans được ban giám khảo đánh giá rất cao ở khả năng hoàn thiện ý tưởng trong thời gian ngắn.

Ông Nguyễn Quang Nam – Giám đốc kỹ thuật của Zalo cho biết chỉ với 24 giờ nhưng quán quân của cuộc thi đã hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ, hơn hẳn các đội khác và thuyết phục được sự khó tính của Hội đồng chuyên môn gồm Topcoder Khúc Anh Tuấn, Hiệp sĩ CNTT Phạm Kim Long, PGS.TS Trần Minh Triết, Trưởng nhóm R&D của Zalo Trần Công Thiên Qui, Zalo Product Director Đào Ngọc Thành, Zalo Technical Director Nguyễn Quang Nam và thầy Phạm Thi Vương.

Đại diện đội thắng cuộc cho biết nhờ sự hướng dẫn của ban cố vấn, Trojans đã tối ưu được ứng dụng để có thể chạy mượt và ổn định nhất.

Xếp sau Trojans là Knights, nhóm gồm các thí sinh đến từ trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM. Đồng hạng nhì còn có Botdy, gồm những lập trình viên trẻ đến từ Hà Nội.

Chia sẻ cảm xúc tại Zalo Hackathon, thí sinh Lê Văn Ninh cho biết cuộc đua này rất khác với các cuộc thi mà anh từng trải qua. Các đội không hề biết trước đề thi nên càng thử thách và bất ngờ hơn. “Đây là cuộc thi duy nhất ở Việt Nam theo đúng luật của Hackathon”, Ninh nói.

Ung dung chong beo phi gianh quan quan Zalo Hackathon 2017 hinh anh 2
Trước đó, các đội thi phải trải qua 24 giờ thử thách phát triển sản phẩm và vòng thuyết trình trước các giám khảo khó tính. Ảnh: Duy Tín.

Ông Phạm Kim Long – Trưởng BTC cho biết Zalo Hackathon muốn mang đến cho các bạn lập trình viên trẻ một sân chơi xứng tầm với các bài toán lập trình thực tế, có độ khó dưới áp lực lớn về thời gian, trải nghiệm “Hack” và “Marathon” đúng nghĩa nhất.

“Tham gia rất nhiều cuộc thi, đây là trận Hackathon đầu tiên mà em thấy từ cố vấn đến giám khảo đều có chuyên môn rất cao trong lĩnh vực lập trình. Hội đồng chuyên môn luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức với các đội thi. Ngoài ra, khi thuyết trình trước BGK, em cũng nhận được rất nhiều nhận xét hữu ích cho nghề nghiệp sau này”, thí sinh Lê Văn Ninh chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức cuộc thi cũng đã sắp xếp phần giao lưu ngắn giữa Topcoder Khúc Anh Tuấn và Zalo Product Director Đào Ngọc Thành với các lập trình viên trẻ xung quanh vấn đề kỹ thuật cũng như kinh nghiệm phỏng vấn, định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Ung dung chong beo phi gianh quan quan Zalo Hackathon 2017 hinh anh 3
Nhiều thí sinh trẻ tuổi còn đang học THPT và đại học nhưng đã nỗ lực hoàn thành sản phẩm đúng hạn và tự tin thuyết trình về ý tưởng. Ảnh: Duy Tín.

“Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện cho các bạn trẻ được tiếp xúc, tìm hiểu những công nghệ mới nhất và tốt nhất từ Zalo cũng như học hỏi thêm từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT”, ông Phạm Kim Long chia sẻ.

Chung kết Zalo Hackathon diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12 tại TP.HCM với sự tham gia của 31 đội được tuyển chọn từ 70 đội thi trên cả nước.

Theo ban tổ chức, Huỳnh Lâm Hải Đăng và Lê Trần Hoàng Lam là hai thí sinh trẻ tuổi nhất, đang học tại trường THPT Năng khiếu – ĐHQG TP.HCM. Ngoài các thí sinh Việt Nam, Zalo Hackathon còn có một lập trình viên nước ngoài mang tên Juan Dalisay (quốc tịch Philippines) đến thử sức. Juan cũng từng giành giải nhì ở một cuộc Hackathon khác trong năm nay.

Ung dung chong beo phi gianh quan quan Zalo Hackathon 2017 hinh anh 4
Topcoder Khúc Anh Tuấn, thành viên của Hội đồng chuyên môn cho biết anh khá ấn tượng với khả năng của các đội thi. Ảnh: Duy Tín.

Zalo Hackathon được tổ chức bởi Zalo, đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ.

Ở cuộc thi năm nay, những đội chơi được cung cấp Zalo API để tự phát triển sản phẩm, giải quyết 1 trong 8 thách thức lớn của cuộc thi gồm: AR Camera (xây dựng ứng dụng AR, có hỗ trợ các tính năng chụp ảnh nâng cao), Sales Chatbot Assistant (tạo ra chatbot hỗ trợ bán hàng qua Zalo), P2P Chat (tạo ứng dụng chat qua mạng ngang hàng, nhanh, ổn định và bảo mật), Health Tracking & Monitoring (tạo ứng dụng theo dõi sức khỏe), Xây dựng ứng dụng nhận diện âm nhạc tương tự Shazam, Tạo ứng dụng phân loại các thể loại âm nhạc, Hệ thống khuyến nghị nhạc và Ứng dụng tạo nhạc.

Trong số này, xây dựng chatbot và ứng dụng AR là 2 đề bài được nhiều đội lựa chọn.

Đánh giá về chất lượng thí sinh, Topcoder Khúc Anh Tuấn, thành viên của Hội đồng chuyên môn cho biết anh khá ấn tượng với khả năng của các đội thi. “Chỉ trong 24 giờ lập trình và không được biết trước đề thi nhưng các sản phẩm dự thi rất tốt. Nhiều bài thi đã đáp ứng được tốt cả 3 tiêu chí là tính hoàn thiện, tính thực tế và tính sáng tạo”, anh Tuấn nhận định.

“24 giờ qua là những kinh nghiệm quý giá, giúp các bạn trưởng thành hơn vì vượt qua ngưỡng giới hạn của bản thân. Điều đó quan trọng hơn cả việc được giải hay không”, Topcoder có kinh nghiệm 5 năm ở Facebook và đang làm cho Uber chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *