Kỷ nguyên AI ở Việt Nam đã bắt đầu

Các chuyên gia nhận định kỹ sư Việt hoàn toàn có thể làm về trí tuệ nhân tạo và khẳng định kỷ nguyên AI đã bắt đầu tại Việt Nam.

Toàn cảnh sự kiện đầu tiên về AI tại Việt Nam Zalo AI Summit là sự kiện đầu tiên về AI tại Việt Nam, thu hút hơn 200 kỹ sư phần mềm và các diễn giả từ thung lũng Silicon.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 1
Zalo AI Summit diễn ra sáng 21/12 tại Dreamplex Auditorium (TP.HCM) là hội thảo chuyên nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực AI được tổ chức tại Việt Nam. Zalo AI Summit thu hút sự tham gia của 230 lập trình viên và chuyên gia AI. Trong đó có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ đã và đang nghiên cứu, phát triển AI tại Thung lũng Silicon (Mỹ).
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 2
Là một trong những đơn vị đang đầu tư phát triển AI, cũng là nhà tổ chức sự kiện Zalo AI Summit, Zalo cho biết rất nhiều sản phẩm của đơn vị này như Zing MP3, Baomoi, Laban, Zalo đều đang ứng dụng AI để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. “Tổ chức một sự kiện liên quan đến AI với sự tham dự của các kỹ sư công nghệ hàng đầu, chúng tôi muốn chia sẻ với cộng đồng Việt Nam chính thức tham gia vào làn sóng AI toàn cầu”, ông Vương Quang Khải – lãnh đạo Zalo bày tỏ.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 3
Theo các diễn giả tại hội thảo, AI đang là cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển. Những cá nhân, doanh nghiệp quyết tâm có thể đi đầu trong ngành công nghiệp AI lúc này.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 4
Tiến sĩ Bùi Duy Bách – nhà đồng sáng lập Arimo (công ty nổi tiếng ở Thung lũng Silicon trong lĩnh vực AI) – dẫn chứng câu chuyện anh Quoc Le, người Việt Nam ở Google có công đưa Deep Learning vào thực tế, khôi phục làn sóng nghiên cứu và ứng dụng AI đã dậm chân tại chỗ trong nhiều năm.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 5
 Diễn giả

Trần Công Thiên Qui – người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát triển ở Zalo AI đưa ví dụ về hệ thống khuyến nghị của những nền tảng lớn như Spotify, Tencent, YouTube và liên hệ về trường hợp áp dụng vào Zing MP3.

Chuyên gia này cũng cho biết hệ thống khuyến nghị mang lại thêm 33% số bộ phim được xem cho Netflix, 38% tỷ lệ nhấp chuột cho tin tức trên Google News, thêm 35% doanh số Amazon và 31% số bài nhạc trên Zing MP3.

Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 6
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Dũng, chuyên viên nghiên cứu AI tại Axon Public Safety Vietnam, chia sẻ nhiều về nhận diện gương mặt. Công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi, chẳng hạn smartphone hay hệ thống camera giám sát tích hợp AI tại một số nước phát triển.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 7
Lấy cảm hứng từ câu nói của CEO Google – “Technology is the great equalizer” (Công nghệ giúp số đông chưa phát triển trở nên bình đẳng hơn với thiểu số đã phát triển), ông Phạm Kim Cương, người sáng lập chongiadung.com, cho rằng AI là cơ hội của Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 8
Niềm tin của diễn giả Kim Cương đến từ việc các kiến thức và công nghệ về AI hiện được chia sẻ công khai trong giới học thuật trên toàn thế giới. Người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để lĩnh hội những công nghệ mới nhất về AI.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 9
Khán giả bên dưới, hầu hết là những kỹ sư phần mềm quan tâm đến AI, được dịp thích thú khi nghe diễn giả Phạm Kim Cương kể về câu chuyện “đào tạo” chatbot.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 10
Các khách mời tỏ ra thích thú với các bài chia sẻ từ những chuyên gia đầu ngành AI ở Việt Nam và không ngừng đặt ra những câu hỏi khó.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 11
Ngoài các vấn đề kỹ thuật như những tiến bộ mới nhất của AI tính đến năm 2017, phát triển và ứng dụng chatbot, cơ chế gợi ý thông minh… các diễn giả cùng chia sẻ những trăn trở, tâm huyết và khát vọng về AI ở Việt Nam.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 12
Ở Việt Nam, tuy chưa có các chương trình cấp quốc gia, các diễn giả đều tin rằng cá nhân và các doanh nghiệp Việt nếu có quyết tâm có thể tự lực để đón sóng.
Ky nguyen AI o Viet Nam da bat dau hinh anh 13
 Ông Vương Quang Khải tiết lộ Zalo đã lập một trung tâm nghiên cứu lấy tên là Zalo AI để viết tiếp giấc mơ bắt kịp làn sóng công nghệ toàn cầu của những kỹ sư Việt. Theo ông Khải, Zalo Brain và Zalo Assistant là 2 sản phẩm đầu tiên của trung tâm này. “Đây là một cơ hội mang tính cách mạng cho Việt Nam, và khát vọng của chúng tôi là trở thành một phần của cuộc cách mạng đó”, ông Khải chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *